ปลูกผักไฮโดรยากมั้ย?


ปลูกผักไฮโดรยากมั้ย?


Hydroinhome

โดย ไฮโดรอินโฮม 083-6081113

ปลูกผักไฮโดรยากมั้ย? เป็นคำถามที่ ดูเป็นคำถามง่ายๆ ชิลๆ แต่ขอบอกว่าตอบยากมากครับ

การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ หรือผักไร้ดิน มีข้อดี ที่เด่นชัดคือ เกษตรกร สามารถปลูกใกล้แหล่งชุมชน หรือใกล้แหล่งผู้บริโภค ได้ง่ายกว่าการปลูกบนดิน และสามารถผลิตผักที่มีคุณภาพ ระดับพรีเมี่ยม ได้ในรอบแรกๆ ของการปลูก แม้ว่าจะอาศัยอยู่ในเมือง ก็สามารถปลูกผักไฮโดร ขายได้

ถ้าถามว่าปลูกผักไฮโดรยากมั้ย ตรงนี้ขึ้นอยู่กับพื้นฐานของแต่ละคนครับ สำหรับบางคน ที่มีพื้นฐานความรู้ด้าน วิทยาศาสตร์ วิศวะ จะชอบการทำเกษตรลักษณะนี้มากๆ เนื่องจาก การปลูกผักไฮโดร มีลักษณะคล้ายๆ กับการทดลองแลปวิทยาศาสตร์ ระหว่างการปลูกจะต้องมีการสังเกตุ วิเคราะห์ และแก้ปัญหา

ถ้าเปรียบเทียบการปลูกผักระหว่าง ไฮโดร กับออแกนิกส์ (บนดิน) ไฮโดร จะมีความง่ายกว่า ออแกนิกส์ ตรงที่ว่า ไฮโดร มีหลักการใส่ปุ๋ย และการชดเชยปุ๋ย เป็นหลักการ ที่ค่อนข้างแม่นยำ ส่วนการปลูกออแกนิกส์ ยังต้องพึ่งพาความสามารถของผู้ปลูกอยู่พอสมควร

หลายคน ไม่มีความรู้ทางด้านออแกนิกส์ แต่พอปลูกไฮโดรสักพัก ก็เข้าใจเรื่องออแกนิกส์ มากยิ่งขึ้นครับ

ปัจจัย ที่ทำให้ ผู้ปลูกไฮโดร ประสบความสำเร็จ หรือไม่ประสบความสำเร็จ ส่วนมาก เป็นเรื่องของความยั่งยืน ของการผลิตผักไฮโดร ให้มีความต่อเนื่อง มากกว่าครับ จากประสบการณ์ ผู้ที่เริ่มปลูกผักไฮโดร โอกาสที่จะได้ผักสลัดทานหรือจำหน่าย ในรอบแรก สูงถึง 70-80% แต่ผู้ที่มีผลผลิตผักไฮโดรจำหน่าย ตลอดทั้งปี น่าจะอยู่ที่ 40-50% เท่านั้นครับ


สนใจติดต่อ ไฮโดรอินโฮม 083-6081113, Line: hydroinhome


 

 

Comments are closed.