เมล็ดพันธุ์ซื้อมาไม่ค่อยงอก


Hydroinhome

บริษัท ไฮโดรอินโฮม จำกัด มือถือ 083-6081113

 


เชื่อว่า ปัญหาเรื่องเมล็ดพันธุ์ผักสลัด ไม่ค่อยงอก เป็นปัญหาคลาสสิค สำหรับผู้ปลูกผักสลัดนอก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์  จากประสบการณ์ของไฮโดรอินโฮม มี 2 ปัจจัยหลัก ที่เมล็ดไม่งอก 1) อัตราการงอกเมล็ดไม่ดี เนื่องจากไม่เก็บรักษาในตู้เย็น 2) ความชื้นไม่เหมาะสมขณะเพาะเมล็ดช่วง 2 วันแรก

เมล็ดพันธุ์สลัดนอก โดยเฉพาะเมล็ดแบบเคลือบ เก็บรักษาค่อนข้างยากครับ ต้องแช่ตู้เย็น ถ้าอยู่นอกตู้เย็น ด้วยอากาศในประเทศไทย อยู่ได้ไม่เกินสัปดาห์ครับ อัตราการงอก ต่ำมากๆ ครับ ดังนั้นเวลา ส่งเมล็ดพันธุ์ให้ลูกค้าทั่วประเทศ จึงเลือกแบบด่วน และปลายทางเมื่อได้รับเมล็ดแล้วควรแช่ตู้เย็นทันที

ทุกครั้ง ที่ ไฮโดรอินโฮม เพาะเมล็ดใช้เองที่ฟาร์ม แล้ว มีปัญหาเรื่องอัตราการงอกต่ำ สิ่งแรก จะพิจารณา เรื่องความชื้นของวัสดุปลูกก่อนอันดับแรกครับ ส่วนใหญ่เราจะไม่โทษผู้ขาย เพราะผู้จำหน่ายเมล็ดพันธุ์ ที่เป็นมืออาชีพ เค้าจะเช็คอัตราการงอก ตลอด การงอกของเมล็ดผักสลัดนอก “เมล็ดพันธุ์ผักสลัดนอก ชอบชื้น ไม่ชอบแฉะ”

เวลาจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ให้กับลูกค้า ทางไฮโดรอินโฮม จะเตือนลูกค้าเสมอๆ ว่า “ซื้อพอใช้สัก 2-3 รอบ พอนะครับ แต่ละรอบ ของเมล็ดพันธุ์ เราไม่รู้ว่า ล็อตไหนดีเลย์ จากต้นทางนานมากน้อยแค่ไหน”

เมล็ดพันธุ์ผักสลัดนอก ถ้าส่งแบบถูกต้อง จะต้องเข้ามาตรวจโรค ที่ หน่วยงานที่ทางกระทรวงเกษตรฯ บังคับ นะครับ ไม่ใช่ ส่งมาปุ๊บ ขายปั๊บ มีหลายขั้นตอนครับ

แต่ ผู้จำหน่ายเมล็ดพันธุ์ผักสลัดนอก บางราย ก็ไม่เคยมีประสบการณ์ปลูกผักสลัดนอกครับ ไม่เคยเพาะด้วยซ้ำ รับมาครั้งละมากๆ แล้วก็มา แบ่งขาย รวมทั้งไม่รู้ด้วยซ้ำ ว่าต้องเก็บไว้ในตู้เย็น


สนใจติดต่อ คุณศุภชัย พึ่งสังวาลย์ 083-6081113, Line: hydroinhome


 

Comments are closed.