ผักไฮโดรตกลงปลอดสารพิษหรือไม่?


ผักไฮโดรตกลงปลอดสารพิษหรือไม่?


Hydroinhome

ไฮโดรอินโฮม 083-6081113

 

มื่อสักครู่ มีไลน์จากลูกค้าท่านหนึ่ง ส่งลิงค์เกี่ยวกับ การสุ่มตรวจพบสารตกค้างในผักไฮโดรโปนิกส์ โดยรายงานแจ้งว่า พบมากกว่าผักทั่วไป(ผักที่ปลูกบนดิน) นะครับ โดยลูกค้าท่านนี้ ให้ช่วยอธิบายให้เข้าใจหน่อย ว่า สถานการณ์เป็นอย่างไรกันแน่

ในรายงานการสุ่มตรวจ ระบุว่า ผักไฮโดร 2 กลุ่ม (ผักสลัดนอก และผักไทย) ที่สุ่มตรวจ พบสารเคมีอันตราย กำจัดโรคและแมลงตกค้าง เกินมาตรฐาน ถึง 63.3%

ถามว่า คุณศุภชัย ตกใจมั้ย บอกตรงๆ ว่า ไม่ตกใจครับ มีการใช้สารเคมีอันตรายกำจัดโรคและแมลง กันเป็นปกติในฟาร์มผักไฮโดรจริงๆ ส่วนมากเป็นฟาร์มเชิงพานิชย์ใหญ่ๆ ตามเขา จำไว้นะครับ คำว่าผักไฮโดร มันคือเครื่องมือ ไม่ได้คือมาตรฐานของผักเหมือน คำว่าผักออแกนิกส์

คำว่า ผักไฮโดร หมายถึงเครื่องมือ หมายความว่า ผักไฮโดร เป็นวิธีการปลูกผัก โดยใช้สารอาหารผัก ไหลเวียนในระบบปิด ซึ่ง โรคและแมลง สามารถโจมตีได้ ปกติ ถ้าผู้ปลูก ไม่มีจรรยาบรรณ เค้าก็ใช้สารเคมีอันตราย กำจัดโรคและแมลง กับผักไฮโดรเหมือนกัน โดยมักจะอ้างว่า ฉีดก่อนเก็บเกี่ยว ไม่อันตราย หรือมักจะบอกว่า ใครๆ เค้าก็ใช้กัน เราไม่ใช้ ข้างๆ ใช้ อย่างไร ก็ปลิวมาอยู่ดี (อ้างแบบไทยๆ ไง ครับ)

แล้วถามว่า ฟาร์มผักไฮโดรที่ไม่ใช้ สารเคมีอันตรายกำจัดโรคและแมลง มีมั้ย ตอบเลยครับ ว่า มี มีเยอะด้วย ส่วนมาก ไปสุ่มตรวจไม่พบผักไฮโดรกลุ่มนี้หรอกครับ เพราะ ผักไฮโดรกลุ่มนี้ เข้าไม่ถึงห้าง ไม่ถึงแผงใหญ่ๆ หรอกครับ ส่วนมากก็ค้าขายกันในชุมชน เป็นผักไฮโดรแบบฟาร์มเมด โฮมเมด เจ้าของปลูกเอง กินเอง ขายเอง

ประเด็นต่อมา ก็คือ ปุ๋ยไฮโดรตกค้าง (เน้นไปที่ไนเตรทตกค้าง) ที่มีการสุ่มตรวจในรายงาน ตรงนี้ พบเกินค่ามาตรฐาน 1 ตัวอย่างซึ่งน้อยมากครับ และก็สรุปแบบหยาบๆ ว่า ผักไทย มีไนเตรทตกค้างมากกว่า ผักสลัด แต่ในผักไทย ยังไม่มีมาตรฐานมารองรับ

อันที่จริง ประเด็นเรื่องไนเตรทตกค้าง ในผักไทย มันสูงกว่าผักสลัด เป็นธรรมชาติอยู่แล้วครับ อย่างเช่นไปวัดคะน้า ซึ่งเป็นผักชนิด dark green (เขียวเข้มๆ ใบหนาๆ ผัดแล้วไม่เละ) แล้วเอามาเทียบกับผักสลัด ที่มีลักษณะใบบาง ผัดไม่ได้ ผัดแล้วเละ ก็แน่นอน ผักคะน้า มีไนเตรทตกค้าง มากกว่าผักสลัดอยู่แล้วครับ แต่ถ้าได้รับไม่เกินค่ามาตรฐาน ก็ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใดครับ

ในมุมมอง ของคุณศุภชัย มองว่า ผักไฮโดรปลอดสารพิษ (ผักไฮโดร ที่ใช้ปุ๋ยไฮโดร และไม่ใช้สารเคมีอันตราย กำจัดโรคและแมลง) เป็นมาตรฐานผักที่ เหมาะสมกับเมืองไทย มาตรฐานหนึ่งครับ

ถ้าจะให้แนะนำว่า ผักไฮโดร ซื้อแบบไหน ไม่อันตราย แนะนำให้ซื้อกับเจ้าของฟาร์ม ที่ปลูกเอง กินเอง ขายเอง ครับ ฟาร์มกลุ่มนี้ ส่วนมาก เป็นพวกมีฐานะครับ ถ้าจะให้เค้าไปซื้อสารเคมีอันตราย มาฉีดผัก เค้าไม่ทำหรอกครับ ชีวิตเค้ามีค่ามากกว่านั้นเยอะ

แล้วแบบนี้ ถ้าเราสรุปว่า เราควรเลิกทานผักไฮโดร แล้วไปทานผักออแกนิกส์ จะดีมั้ย ขอตอบนะครับ ว่า มาตรฐานผักออแกนิกส์ ไม่ได้กำหนด เรื่องเชื้อโรคตกค้าง ในผักออแกนิกส์นะครับ เราจะมั่นใจได้อย่างไร ผักที่เราปลูกกับดิน กอสูงกว่าดิน ไม่เกินคืบ เวลารดน้ำ ดินกระเด็กขึ้น ในเกาะตามใบเต็มไปหมด แล้วก็นำไปทำสลัดทานสดๆ ถ้าเป็นคุณศุภชัย ขอเลือกผักไฮโดรปลอดสารพิษจะดีกว่า ครับ ตรงนี้เป็นประสบการณ์ตรงๆ ในฐานะที่ทำฟาร์มและร้านอาหารด้วยครับ


สนใจติดต่อ ไฮโดรอินโฮม 083-6081113, Line: hydroinhome, www.hydroinhome.com 

Comments are closed.