ชาวนาส่วนใหญ่ทำไมยากจน?


Hydroinhome

บริษัท ไฮโดรอินโฮม จำกัด มือถือ 083-6081113


เป็นอีก หนึ่งคำถามคลาสสิค ของสังคมไทย ครับ แล้วก็เป็นที่มาของการหาผลประโยชน์จาก ชาวนาไทย ตลอดทุกยุคทุกสมัย ยอดการส่งออกข้าว อันดับหนึ่ง หรืออันดับต้น ๆ ของโลก กลายเป็นโฆษณาชวนเชือ ให้คนไทย ภาคภูมิใจ ในความเป็นมือหนึ่งในการส่งออกข้าว

จากประสบการณ์ ด้านการเกษตร 9 ปี ไฮโดรอินโฮม แบ่ง ผลผลิต ทางการเกษตร เป็น 3 กลุ่ม 1) ระยะสั้นราคาดี เช่น ผัก (อายุเก็บเกี่ยวไม่เกิน 45 วัน)  2) ระยะกลางราคาดี เช่น เมล่อน มะเขือเทศนอก ฯลฯ (อายุเก็บเกี่ยว 60-90 วัน) และ 3) ระยะกลาง ราคาแย่ เช่น ข้าว (อายุเก็บเกี่ยว 120 วัน)

ตลอด 9 ปี คุณศุภชัย เจ้าของไฮโดรอินโฮม โดน ถามบ่อยครับ ไม่สนใจ เมล่อนบ้างเหรอ เห็นเค้าทำกันรวยๆ นะ คุณศุภชัย ก็จะตอบไปว่า สนใจครับ แต่ยังไม่พร้อม เมล่อนนี่ เป็นพืชระยะสั้นราคาดี แต่มีความเสี่ยงเรื่องโรคและแมลง สูงกว่า ผักมากๆ (อายุเก็บเกี่ยวยิ่งเยอะ ยิ่งเสี่ยง)

พอถึง ตรงนี้ หลายคนน่าจะพอเห็นภาพ อนาคตของชาวนา อันใกล้ และไกล แล้วใช่มั้ยครับ ด้วยราคาข้าวสาร ไม่เกินกิโลกรัม ละ 25 บาท (ผักสลัดนอก กิโลกรัมละ 100 บาท ปลูก 41 วัน ส่วนเมล่อน ปลูก 3 เดือน โลละ เกือบร้อย) แล้วขั้นตอนการปลูกข้าวนี่ ทั้งยากทั้งเสี่ยงครับ นี่เป็นสาเหตุที่ ทำไมชาวนาส่วนใหญ่ถึงจน

การแก้ปัญหา ด้วยการลดพื้นที่ปลูกข้าว ฟังดูเหมือนง่าย แต่ ชาวนา ทำเป็นอยู่อย่างเดียวครับ ทำยากๆ แบบนี้มาตลาดชีวิต ให้เค้าเปลี่ยนมาทำ อะไรง่ายๆ แต่ไม่คุ้นชิน ก็ต้องใช้เวลาครับ


สนใจติดต่อ ไฮโดรอินโฮม มือถือ 083-6081113


 

Comments are closed.